Tin tức Trường SQPH

Các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Quân nhu

Ngày 25/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34/SL quyết định thành lập Quân nhu Cục (tiền thân của Cục Quân nhu/Tổng cục Hậu cần hiện nay) với nhiệm vụ "thu mua, tập trung phân phối tiếp tế quân lương, quân trang, đồng thời phụ trách việc chế tạo các loại quân trang cho bộ đội", đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển của ngành Quân nhu, khẳng định sự đúng đắn, sáng tạo về đường lối quân sự. Khắc ghi lời dạy của Bác: “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận”; “Bụng có no, thân có ấm mới đánh được giặc”; “…, phải tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để tự cải thiện mức sống của mình và giảm nhẹ sự đóng góp của đồng bào”. Trong bối cảnh đất nước gặp muôn vàn khó khăn, nguồn cung cấp cho quân đội thiếu thốn mọi bề, lực lượng quân nhu còn mỏng và phân tán, nhưng ngành Quân nhu đã có mặt trên khắp các chiến trường, bảo đảm quân lương, hậu cần cho các yêu cầu tác chiến, từ trận đánh nhỏ đến các chiến dịch có quy mô lớn, góp phần làm nên chiến thắng của quân đội ta.

Trong suốt 75 năm (25/3/1946-25/3/2021) xây dựng, phục vụ chiến đấu và chiến đấu, ngành Quân nhu luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy và lấy đó làm động lực để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Những năm gần đây, trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, dịch bệnh… đặt ra cho công tác quân nhu không ít khó khăn, thách thức. Để khắc phục những vấn đề trên, cán bộ, giảng viên, học viên, HSQ-BS nhà trường nói chung, ngành Quân nhu, trực tiếp là Quân nhu Nhà trường nói riêng đã kịp thời tham mưu cho chỉ huy Phòng, Thủ trưởng Ban Giám hiệu đổi mới phương thức bảo đảm vật chất gắn với cơ chế quản lý tài chính mới trong Quân đội; thực hiện phân cấp tạo nguồn hợp lý, quản lý chặt chẽ hoạt động đấu thầu trong sản xuất, mua sắm nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm. Chủ động trong khai thác, tạo nguồn, bảo đảm kịp thời, đầy đủ vật chất cho nhiệm vụ của Nhà trường và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Bảo đảm kịp thời, đầy đủ tiêu chuẩn tiền ăn cho bộ đội theo đúng hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên. Kiểm tra, chỉ đạo ăn thường xuyên và các ngày lễ, tết bảo đảm theo đúng định lượng quy định. Duy trì có hiệu quả chế độ họp tổ thường trực giá hàng tuần để điều chỉnh giá cả cho kịp thời, phù hợp với biến động tăng, giảm của thị trường; tổ chức chế biến, tiếp phẩm tập trung bảo đảm thực phẩm sạch cho các bếp, giá thấp hơn thị trường bình quân từ 5-10%; tăng cường kiểm tra, chỉ đạo thực hiện công khai tiêu chuẩn, giao nhận đúng nguyên tắc, đủ số lượng, bảo đảm chất lượng. Thực hiện kiểm tra chéo công tác bảo đảm ăn giữa 4 bếp để học tập lẫn nhau, khắc phục các mặt tồn tại, do đó bữa ăn hàng ngày của bộ đội cơ bản ổn định.

Hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn trường tích cực đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất cải thiện đời sống; cải tạo vườn rau, chống xói mòn, bạc màu; chỉ đạo kịp thời bảo đảm luân canh gối vụ theo từng mùa; duy trì số đầu lợn theo quy định. Mở rộng diện tích trồng đu đủ, chuối, ổi, bưởi diễn; quy hoạch và phân khu các loại rau, các đơn vị đã trồng hết diện tích rau, phát triển tốt hệ thống giàn, chăm sóc tốt các vườn đu đủ, vườn chuối, bưởi và rau xanh các loại.

Thực hiện tốt lý thuyết gắn liền với thực hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với đơn vị cơ sở. Trong những năm vừa qua, Quân nhu Nhà trường đã đổi mới công tác huấn luyện, đưa nội dung thực hành đào và sử dụng bếp Hoàng cầm vào diễn tập của các đối tượng học viên; học viên tự tổ chức bữa ăn khi hành quân chiếm lĩnh trận địa và nghỉ ngắn trên đường hành quân. Tích cực tham gia các hội thi, hội thao cấp Binh chủng cũng như trong toàn quân đạt được nhiều thành tích như: Năm 2016, đội tuyển nấu ăn của Nhà trường đại diện cho Binh chủng tham gia Hội thao Kỹ thuật chế biến nấu ăn toàn quân năm 2016 đạt giải nhì với nội dung “Chế biến mâm cơm lễ tết”. Năm 2018, Sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bếp ăn” được tặng bằng khen Bộ Quốc phòng và được áp dụng rộng rãi trong toàn quân... Trong 2 năm 2018, 2019 đã phối hợp giữa các tổ chức quần chúng tổ chức thành công Hội thi “Bữa cơm gia đình ấp áp yêu thương”.

Một số hình ảnh:

1.jpg (223 KB)

2.jpg (168 KB)

3.jpg (293 KB)

4.jpg (68 KB)

6.jpg (321 KB)

5.jpg (283 KB)

15.jpg (60 KB)

7.7.jpg (101 KB)

12.jpg (154 KB)

8.jpg (189 KB)

10.jpg (133 KB)

9.jpg (113 KB)

11.jpg (181 KB)

17.jpg (157 KB)

13.jpg (83 KB)

16.jpg (66 KB)

Trung úy Thái Văn Chung - Trợ lý Quân nhu, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật